MÔ TẢ THIẾT BỊ
     

Bồn chứa thiết bị CIP

 
Chế tạo bằng thép không gỉ SUS316.
Thân hình trụ, đầu bồn dạng nắp bằng, trên đỉnh có cửa thao tác. Đặc biệt dưới nắp bồn có quả cầu CIP, trên quả cầu có các lỗ nhỏ để phun dung dịch và nước nóng lên thành trong bồn và đáy bồn.
Nhiệt độ được sử dụng trong các bồn này thường từ 80 đến 100oC.

 

                      http://www.thietbicongnghiep.vn/upload_images/image/Sanpham/Duongong_Phukien/1.6.jpg           

Quả cầu CIP

HỆ THỐNG CIP

-  Một trạm trung tâm: Các thùng chứa chất tẩy rửa, chất sát trùng (axit, kiềm), thùng chứa nước vô trùng,...
-  Các thiết bị vận chuyển: Bơm đẩy, bơm thu hồi, các đường ống dẫn, vòi phun, van điều chỉnh,...
-  Quả cầu CIP.


QUY TRÌNH HOẠT ĐỘNG

-  Thu hồi sản phẩm: Trước khi làm sạch phải loại các sản phẩm còn lại trong thiết bị ra ngoài trước khi đưa nước sạch vào để rửa. Quá trình này có thể áp dụng dựa trên nguyên tắc của trọng lực, hoặc có thể sử dụng khí nén hay nước. Giai đoạn này thường được kết hợp với giai đoạn trước khi rửa bằng việc dùng van chuyển hướng để tạo điều kiện phục hồi sản phẩm.
-  Tiền tẩy rửa: Làm sạch sơ bộ thiết bị tránh làm loãng dung dịch tẩy rửa khi đưa vào thiết bị. Giai đoạn này người ta sử dụng lại nước từ quá trình rửa trung gian. Điều này sẽ làm giảm lượng nước tiêu thụ và nước thải đồng thời có thể tận dụng năng lượng nhiệt và các chất tẩy rửa còn sót lại để đưa vào hệ thống phục hồi khi tới giai đoạn rửa phục hồi.
-  Tuần hoàn chất tẩy rửa: Quá trình này được đánh giá bằng thực nghiệm, thời gian được thay đổi từ 15 phút đến 1h. Khi tăng nhiệt độ hoặc nồng độ chất tẩy rửa thời gian có thể rút ngắn. Tùy thuộc vào công thức của chất tẩy rửa mà khả năng tạo bọt có thể dẫn đến ô nhiễm sản phẩm, hiện tượng tạo bọt có thể do một số nguyên nhân như việc cuốn theo không khí do hoạt động không hiệu quả của bơm. Sự kết hợp của chất tẩy rửa và khử trùng có thể sử dụng trong giai đoạn này tuy nhiên vẫn gặp phải nhiều hạn chế do sự mất cân bằng tỷ lệ các chất.
-  Rửa trung gian: Sử dụng nước sạch ở nhiệt độ thấp để loại bỏ các chất tẩy rửa trong thiết bị đồng thời thu hồi các chất tẩy rửa, ngoài ra còn có tác dụng làm mát chuẩn bị cho giai đoạn khử trùng. Nước của giai đoạn này được tái sử dụng cho giai đoạn tiền tẩy rửa ở trên.
-  Tuần hoàn chất tẩy rửa lần 2: Một số chương trình CIP có thể tuần hoàn chất tẩy rửa hai lần, tùy vào sản phẩm mà chất tẩy rửa có thể là axit hoặc bazo.

-  Rửa trung gian lần 2: Giai đoạn này dùng nước để rửa nhưng nước phải tuyệt đối sạch vì nó liên quan đến giai đoạn khử trùng.
-  Khử trùng: Quá trình khử trùng được xảy ra ở nhiệt độ thấp và dùng một chất diệt khuẩn oxy hóa ví dụ như: sodium hypoclorite hoặc acid peracetic. Một số chất diệt sinh vật có sẵn không oxy hóa nhưng phải tạo bọt thấp và nhanh chóng thực hiện trong nước lạnh để có hiệu quả CIP cao. Cũng có thể sử dụng nước nóng cho giai đoạn khử trùng, nhưng đòi hỏi năng lượng nhiệt cao, tốn kém.
-  Giai đoạn kết thúc: Giai đoạn này dùng nước sạch, nếu dùng nước bẩn sẽ dẫn đến ô nhiễm sau khử trùng và hư hại sản phẩm.

ƯU ĐIỂM

-  Không cần tháo lắp các thiết bị.
-  Thực hiện trong thời gian ngắn.
-  Tẩy rửa được những vị trí khó rửa trong bồn rửa.
-  Giảm nguy cơ bị lây nhiễm hóa học.
-  Giảm đáng kể sự can thiệp thủ công và thời gian làm sạch.
-  Tăng chất lượng sản phẩm và thời gian bảo quản.
 
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH Hỗ Trợ Phát Triển Khoa Học Công Nghệ.
Add: Số 12/15, Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Tel:         0243.869.2305     -    Fax: 0243.869.4731.
Hotline:   Mr Thắng 0904. 046.006
Email:     kc.congnghe@gmail.com   
Website: kctechmart.com