0243.869.2305

Thiết bị Lọc dòng ngang là gì? Ứng dụng của thiết bị lọc dòng ngang trong sản xuất chế phẩm sinh học.

Thứ 3 | 11/08/2020 - Lượt xem: 2356

Thiết bị lọc dòng ngang là gì?

Thiết bị Lọc dòng ngang là thiết bị phân tách công nghệ cao dựa trên công nghệ màng hiện đại để tách loại dịch đặc chứa vi khuẩn có lợi và nước của dịch thu được sau quá trình lên men. Thiết bị có hiệu quả tách cao, tự động hóa cao, hoạt động đơn giản, kháng axit và kiềm, chịu nhiệt độ cao, kháng dung môi hữu cơ, vv, .Là lựa chọn tốt nhất để thay thế các thiết bị lọc truyền thống. Quá trình dòng chảy chéo được sử dụng, và các thiết bị đường ống và vận chuyển được làm bằng các phụ kiện và máy bơm ống vệ sinh bằng thép không gỉ.

Thiết bị Ly tâm dạng đĩa là thiết bị thường được sử dụng trong lĩnh vực lọc vi sinh, chế phẩm sinh học. Tuy nhiên, để đáp ứng được công suất lọc lớn thì thiết bị Ly tâm dạng đĩa, đòi hỏi sử dụng nhiều bơm dẫn đến việc gây tiêu hao năng lượng cũng như quá trình vận hành dễ bị gián đoạn do hỏng hóc. Thiết bị Lọc dòng ngang đang dần được ưa chuộng và thay thế cho thiết bị Ly tâm dạng đĩa bởi độ hiệu quả cho sản phẩm đầu ra chất lượng cao, nâng cao năng suất, vận hành đơn giản, và đặc biệt tiết kiệm năng lượng hơn. So với thiết bị tách màng truyền thống, hệ thống cải thiện hiệu quả tách màng và tổng lượng tách liên tục hơn 40% và tuổi thọ màng tăng hơn gấp 2 lần. Màng sợi rỗng nên chi phí thấp hơn và tách lọc vật liệu dễ dàng hơn. Nó có thể thay thế máy ly tâm truyền thống, bông lọc...để có được chất lượng lọc cao hơn mà chi phí đầu tư và vận hành thiết bị vẫn tương đương.
 


Hình 1. Thiết bị Lọc dòng ngang
 

Nguyên lý hoạt động của thiết bị Lọc dòng ngang

Trong quy trình lọc dòng ngang, dịch lọc chảy qua bề mặt của vật liệu lọc màng theo phương tiếp tuyến, vì vậy sự tích tụ chất rắn tối thiểu ở màng lọc, giúp cho thời gian hoạt động của bộ lọc tăng lên. Quá trình lọc này được hiển thị trong hình bên dưới:


Hình 2. Sơ đồ nguyên lý vận hành
 

1. Bể chứa 1 chứa nguyên liệu đi ra từ hệ thống lên men được dẫn qua thiết bị lọc liên hợp (được lắp giỏ lọc tinh).

2. Từ thiết bị lọc liên hợp, nguyên liệu được chuyển qua bể chứa 2.

3. Dịch từ bể chứa 2 dẫn qua thiết bị lọc dòng ngang.

4. Sử dụng bơm của thiết bị lọc dòng ngang để bơm chất lỏng từ bể 2 về bể 1.

5. Từ bể chứa 1 dẫn qua thiết bị lọc liên hợp (đã tháo giỏ lọc tinh).

6. Nguyên liệu sau lọc liên hợp được dẫn vào hệ thống lọc dòng ngang.

7. Sau quá trình diễn ra trong thiết bị lọc dòng ngang, chất thải được chứa trong bể chứa 2, còn sản phẩm thu được ở bể chứa 1.

    

Hình 3. Hình ảnh thực tế thiết bị Lọc dòng ngang

 do công ty TNHH Hỗ trợ Phát triển Khoa học Công Nghệ cung cấp


Hinh 4. Lõi lọc của thiết bị lọc dòng ngang

Tính năng kỹ thuật:

-  Thiết bị sử dụng vật liệu màng độ bền cao, kháng axit, mật độ đóng gói màng cao, chi phí đơn vị thấp và chi phí thay thế bộ lọc thấp.
-  Lọc khử trùng độ chính xác cao, độ trong của chất lỏng cực kỳ cao, hiệu quả khử trùng đạt 99% -99,9%.
-  Có thể lọc được chất lỏng có độ đục cao.
-  Thiết kế quy trình dòng chảy độc đáo và tự động làm sạch trong quá trình vận hành để đảm bảo tính liên tục và quy mô lọc, cấu tạo màng là sợi rỗng nên hiệu suất chống tắc nghẽn là tuyệt vời.
-  Thiết kế mô-đun bộ lọc tiện lợi có thể tháo rời nhanh, nếu cần, có thể gỡ bỏ mô-đun bộ lọc để làm sạch ngoại tuyến triệt để, có thể tái sử dụng vỏ thành phần, do đó giảm chi phí thay thế bộ lọc.
-  Thiết kế mô đun lọc thiết thực nhất thông qua hoạt động của tất cả hoặc một phần của mô đun theo tổng lượng lọc, có lợi thế về diện tích sàn nhỏ, tiêu thụ năng lượng thấp, ít chất lỏng và ít chất thải hơn.
-  Toàn bộ máy được làm bằng inox không gỉ nên đáp ứng được các yêu cầu vệ sinh thực phẩm và dược phẩm quốc gia và tiêu chuẩn chứng nhận QS / GMP.

Ứng dụng:

- Thanh lọc(chức năng loại bỏ độ đục):

  + Trong Chiết xuất thảo dược - đem lại độ tinh chế cao, làm trong.
  + Trong sản xuất Nước trái cây - có thể tiết kiệm được liều lượng enzyme và thời gian xử lý, chất lượng và tốc độ phục hồi của nước ép trái cây có thể được cải thiện đáng kể.

  + Trong sản xuất Nước giải khát, trà hòa tan - xử lý độ đục hiệu quả, cung cấp các sản phẩm có độ trong suốt cao.

- Làm trong(chức năng khử trùng):

  + Trong sản xuất peptide, axit amin - thì khử trùng hiệu quả cao, cung cấp sản phẩm chất lượng cao.
  + Trong chiết xuất thực vật - thì khử trùng, làm trong và tinh chế, có thể thay thế quá trình kết tủa rượu, đơn giản hóa quy trình, tiết kiệm chi phí đầu tư và vận hành.
  + Trong sản xuất enzyme - làm trong, khử trùng, làm giảm đáng kể số lượng vi khuẩn trong sản phẩm.
  + Trong xử lý nước - thì làm sạch, khử trùng, sản xuất nước vô trùng.

- Nồng độ(chức năng tách):
Trong sản xuất nước dùng lên men sinh học - thì vi khuẩn bị giữ lại và cô đặc, dịch lọc được làm trong hơn, đơn giản hóa quá trình và tăng năng suất.

- Tiền xử lý hệ thống siêu lọc hoặc lọc nano:
Trong việc tách và tập trung protein, polysacarit, enzyme, axit amin hoặc các sản phẩm hóa học, nó có thể được áp dụng cho tiền xử lý hệ thống siêu lọc hoặc lọc nano dưới 30.000 trọng lượng phân tử, cải thiện hiệu quả của quá trình siêu lọc hoặc lọc nano, và giảm đáng kể chi phí vận hành.

 


1. Dịch Thải 2.Dịch trước lọc 3.Phần dữ lại sau lọc


Nếu quý khách có thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn trong các vấn đề Thiết bị Lọc dòng ngang hay các thiết bị phục vụ cho ngành sinh học, thực phẩm hãy liên hệ với Công ty TNHH Hỗ Trợ Phát Triển Khoa Học Công Nghệ SĐT: 0243.8692305, để được tư vấn miễn phí và đưa ra những giải pháp tối ưu nhất.

 
Đang tải bình luận,....

Xem thêm

Thiết bị xử lý nước thải hợp khối FRP

Thiết bị hợp khối là thiết bị xử lý nước thải tập trung được làm bằng vật liệu FRP (Fibre Reiforce Plastic) có tuổi thọ cao, cấu tạo nhỏ gọn, độ bền cao và thuận tiện cho việc lắp đặt mà vẫn đảm bảo hiệu quả  xử lý.
Chúng tôi rất vinh hạnh là  nhà phân phối độc quyền của Công ty Premier Products Co, Ltd – Thái Lan tại Việt Nam

Xem thêm

Sự cố thường gặp và cách khắc phục trong vận hành HTXLNT

- Hệ thống xử lý nước thải dù đơn giản đến hiện đại, cũng không thể tránh khỏi những sự cố xảy ra trong quá trình vận hành.

- Người kỹ sư vận hành là người trực tiếp tham gia, giám sát, theo dõi, kịp thời phát hiện sự cố ngay từ ban đầu, đưa ra hướng khắc phục sớm nhất. Dưới đây là tổng hợp những sự cố thường gặp hướng khắc phục trong công tác vận hành HTXLNT mà người kỹ sư vận hành cần nắm được.

Xem thêm

Hướng dẫn vận hành HTXLNT

Mỗi một hệ thống xử lý nước thải có một đặc thù kỹ thuật riêng, do đó việc  vận hành hệ thống xử lý nước thải  phải tuân thủ hoàn toàn theo hướng dẫn của đơn vị thiết kế, lắp đặt.

Chi phí đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tương đối tốn kém, tuy nhiên việc đầu tư xây dựng  mới chỉ là bước nền ban đầu, công việc quan trọng không kém là quá trình khai thác và vận hành hàng ngày.

Xem thêm

Tủ điện điều khiển PLC (Hệ thống XLNT)

- Tủ điều khiển PLC trong hệ thống xử lý nước thải:

+ Được thiết kế thẩm mỹ, theo tiêu chuẩn công nghiệp.

+ Đồng bộ với tủ điện động lực

+ Vận hành – bảo trì sửa chữa dễ dàng.

+ Thiết bị có CO, CQ đảm bảo chất lượng và xuất xứ.

Xem thêm